Con thất học vì bố mẹ kinh doanh thua lỗ

Con thất học vì bố mẹ kinh doanh thua lỗ

30-07-2018 1541

Nghĩ về câu chuyện của chị Thanh, tôi lại cảm thấy có chút gì đó buồn và luyến tiếc. Nếu vợ chồng anh chị kinh doanh mà biết tính rủi ro để dự phòng thì giờ Minh đã không bị thất học như thế rồi.

 

“Chị Thu đi đâu mà tay xách nách mang thế? lâu lắm rồi em mới gặp chị đó, dạo này nhìn chị trẻ ra bao nhiêu, chắc có chuyện gì vui à chị”, tôi giật mình ngước lên và nhận ra trước mặt mình là Thanh- hàng xóm với tôi nhưng lấy chồng trên thị trấn. Cũng phải mấy năm rồi chị em mình mới gặp lại nhau đó.

 

 

“Ô, chị Thanh à, em đang đi chợ mua ít đồ làm cỗ đãi con em thi đỗ đại học. Lâu rồi không thấy chị về quê chơi. Thế dạo này gia đình chị khỏe không, nếu em nhớ không nhầm thì thằng Minh nhà chị năm nay cũng thi đại học nhỉ. Cháu đỗ trường nào thế?”, tôi vừa cười, vừa hỏi chuyện chị.

 

“Ừ, đúng ra thì thằng Minh cũng thi kì thi vừa rồi đó nhưng sau khi nó tốt nghiệp, tôi cho nghỉ ở nhà luôn vì đằng nào cũng không có tiền đi học tiếp, thi làm gì mất công cô”, nói rồi chị cuối mặt buồn rầu.

 

“Sao thế chị, công việc hai vợ chồng anh chị buôn bán tốt vậy mà lại bảo không có tiền cho cháu ăn học là sao”, tôi thắc mắc hỏi lại chị Thanh.

 

“Thì trước đây, gia đình tôi buôn bán cũng được đó nhưng hơn 2 năm gần đây chồng tôi chuyển sang nổi máu kinh doanh thêm ấm trà Nhật. Có bao nhiêu vốn liếng, anh đem dồn mua đồ rồi thuê mặt bằng. Tưởng đâu kiếm ăn ngon, ai dè tiền mất, tật mang, lấy phải lô hàng giả, còn bị công ăn sờ gáy lại còn gánh một đống nợ cô ạ. Giờ nhà tôi thê tham lắm, chẳng biết bao giờ mới ngóc đầu lên được nên phải để thằng Minh nghỉ học đi làm phụ tiền trả nợ. Mà công việc nhà cô dạo này chắc tốt lắm à, trước cứ kêu với tôi là nhà khó khăn mà sao giờ có tiền cho con ăn học thế kia”, chị thở dài.

 

 

 

“Thật ra công việc nhà em vẫn thế, em vẫn buôn hoa quả, còn chồng đi chạy xe ôm. Nhưng vì biết tiết kiệm, xây dựng kế hoạch kinh tế cho tương lai bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ quỹ học vấn cho con, giờ khi thằng Hiến nhà em vào đại học không phải lo tiền học phí cho nó nên cũng yên tâm chị ạ”, nói xong tôi cũng phải chào chị ra về cho kịp thời gian mời cỗ.

 

Nghe tin con đỗ đại học, vợ chồng tôi cũng muốn làm vài mâm cỗ mời bà con, hàng xóm đến chung vui. Cũng là để con có thêm động lực phấn đấu học tập đạt kết quả cao. Nghĩ về câu chuyện của chị Thanh, tôi lại cảm thấy có chút gì đó buồn và luyến tiếc. Nếu vợ chồng anh chị kinh doanh mà biết tính rủi ro để dự phòng thì giờ Minh đã không bị thất học như thế rồi.

 
 

HifaweVui lòng đăng nhập để bình luận.