Nhanh một phút, chậm một đời

Nhanh một phút, chậm một đời

31-07-2018 1947

Chuyện nhanh-chậm được nói đến ở đây trước hết là chuyện đi lại trên đường. Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa cảnh báo về tai nạn giao thông, câu này còn khuyến cáo chúng ta về chuyện nhanh-chậm trên đường đời.

 

 

Hằng ngày, chúng ta đi lại biết bao nhiêu lần trên những con đường. Cuộc sống hối hả khiến con người trở nên vội vàng, luôn muốn tranh thủ từng phút, từng giây để có mặt nhanh nhất ở những nơi cần đến. Và để đực nhanh hơn, dù chỉ một vài phút thôi, người ta có thể bất chấp luật lệ giao thông, vượt đèn đỏ, phóng ẩu, lao nhanh quá tốc độ quy định. Chính vì điều ấy, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

 

Nhiều người, vì muốn nhanh một phút mà phải trả giá bằng một đời ngồi trên chiếc xe lăn hay nằm bất động trên giường. Những con người ấy đã phải bỏ lỡ cơ hội học tập, làm việc, phấn đấu… Nhiều dự định tốt đẹp đã vĩnh viễn bị chôn vùi. Cánh cửa đối với tương lai đã bị khép lại. Với họ, mỗi ngày sống là một ngày thấm thía sự tiếc nuối, khổ đau, chua xót. Không chỉ “chậm cả đời”, có khi còn hỏng cả một đời người. Những thảm cảnh đó dường như diễn ra thường xuyên trong xã hội ta hiện nay. Từ góc nhìn này, tấm biển cảnh báo nhanh một phút, chậm cả đời có mặt trên nhiều cung đường có ý nghĩa nhắc nhở thiết thực đối với mọi người tham gia giao thông.

HifaweVui lòng đăng nhập để bình luận.